20 năm gắn bó với công tác tư pháp-hộ tịch

24/08/2018

Với số dân gần11.000 người, khối lượng công việc tư pháp – hộ tịch tại xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch rất lớn, trách nhiệm này đặt lên vai bácTrần Văn Lâm (SN 1963) cán bộ tư pháp- hộ tịch lại càng “nặng gánh” hơn...Thế những, về xã Sơn Đông, nhắc đến bác Lâm, cán bộ tư pháp- hộ tịch thì ai cũng hết lời khen ngợi bác là một cán bộ tận tâm, nhiệt tình, đặt trách nhiệm công việc lên trên hết...

Sau khi xuất ngũ trở về quê hương và đảm nhiệm cương vị cán bộ thuế, thông kế, đến năm 1999bác Lâm chuyển sang công tác tư pháp- hộ tịch. Đây cũng chính là lúc ông “bén duyên” với nghiệp tư pháp cho đến nay đã gần 20 năm.Vừa là cán bộ chuyên môn làm công tác tư pháp- hộ tịch, vừa đảm nhiệm vai trò cán bộ tiếp dân tại bộ phận tiếp dân, bác luôn “tâm niệm”  nhiệm vụ của một cán bộ tư pháp xã là “cánh tay” đắc lực của chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến pháp luật, là địa chỉ tin cậy để người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, bác luôn tận tụy, trách nhiệm trong công việc, không ngừng học tập nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt học hỏi những cách làm hay từ các xã lân cận để triển khai tại xã.Do đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, bác Lâm rất niềm nở, thân thiện với mọi người, thái độ phục vụ vui vẻ, nhiệt tình, giải quyết công việc nhanh chóng đúng pháp luật, không gây phiền hà, nhũng nhiễu, người dân không còn tâm lý e ngại mỗi khi có công việc liên quan đến tư pháp phải đến trụ sở UBND xã. 

Bác Lâm cho biết: Ngày mới vào làm việc còn bỡ ngỡ, kinh nghiệm chưa có, nhiều khi xử lý công việc còn lúng túng. Song được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, sự hướng dẫn của ngành cấp trên, cùng với sự nỗ lực của bản thân đã giúp cho tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Bác Lâm luôn coi công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp.Ngoài việc tham mưu với UBND xã ban hành các kế hoạch công tác năm bác Lâm còn chủ động học hỏi, tìm tòi những văn bản mới, đồng thời tự nghiên cứu sách báo, vận dụng đúng thời điểm tuyên truyền và tuyên truyền đúng đối tượng. Nội dunng tuyên truyền luôn phù hợp với đặc điểm của địa phương như Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông đường bộ.. Nhờ đó, trong những năm gần đây, trên địa bàn xã Sơn Đông không có điểm nóng về vi phạm pháp luật, không có khiếu kiện vượt cấp, không có trọng án.

 Hoà giải là mảng công việc được bác quan tâm đặc biệt bởi ý nghĩa và độ phức tạp của nó. Hiện nay, toàn xã có 12 tổ hoà giải hơn 60 thành viên, các thành viên tổ hoà giải được mời tham dự các hội nghị tuyên truyền pháp luật và được cung cấp tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ hoà giải. Trong trường hợp có xích mích, tranh chấp, bácTrần Văn Lâm đã cùng Tổ hoà giải nghiên cứu, phân tích phải trái, đúng sai thấu tình, đạt lý và nhiều vụ đã được hoà giải thành. Trong năm qua, bác Lâm đã cùng Tổ hoà giải hoà giải thành 13/13vụ việc. Bí quyết của hoà giải thành, theo bác  Lâm đó là tinh thần tận tuỵ với công việc và sự thấu hiểu những tâm tư tình cảm của người dân kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn trong công tác. Vì thế, những xích mích, mâu thuẫn được giải quyết kịp thời, hạn chế được số lượng đơn thư gửi lên xã. Cùng với công tác trên, trên cương vị một cán bộ tư pháp bác Lâm còn tham gia tích cực vào công tác xây dựng văn bản, thi hành án, trợ giúp pháp lý, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.vv...

Đối với các đồng nghiệp và nhân dân, bác Lâm luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống tốt, giữ gìn đoàn kết nội bộ, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, sinh hoạt lành mạnh, giản dị, hòa thuận. Luôn hết lòng phục vụ nhân dân, vì nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân trong mọi trường hợp, ở mọi lúc, mọi nơi trong phạm vi công tác được giao và trong cuộc sống thường ngày

Nói về bác Trần Văn Lâm, ông Kiên- Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Lập Thạch nhận xét: “Bác Lâm là một cán bộ tư pháp-hộ tịch nhiều năm gắn bó với công tác tư pháp, tận tụy, năng nổ với công việc; luôn tìm tòi và vận dụng pháp luật linh hoạt, đặc biệt là không ngại khó khăn, gian khổ khi nhận nhiệm vụ”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện sự gương mẫu, trách nhiệm cao, bác Trần Văn Lâm được Sở Tư pháp và chính quyền địa phương tặng nhiều giấy khen và phần thưởng, được lãnh đạo địa phương ghi nhận.

Sơn Đông  hôm nay đã “thay da đổi thịt”, khoác trên mình “bộ áo mới”, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được giữ vững, không còn tình trạng tảo hôn, khai sinh quá hạn, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài…và đặc biệt xã đã vinh dự nhận quyết định về đích nông thôn mới năm 2015. Trong thành tựu chung đó có phần đóng góp không nhỏ của bác Trần Văn Lâm- người cán bộ tư pháp - hộ tịch tận tâm, trách nhiệm với công việc. 

                                                                                                          Minh Ngọc

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: