Tập huấn nghiệp vụ đánh giá tác động của chính sách

19/10/2018

Trong 02 ngày 15 và 16/10/2018, trong khuân khổ hoạt động của Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện đã được phê duyệt, Bộ Tư pháp đã tổ chức lớp “tập huấn nghiệp vụ đánh giá tác động của chính sách” cho cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật của các bộ, cơ quan ngang bộ nhằm nâng cao chất lượng lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan. Đ/c Trần Anh Đức- Phó vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về Xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì hội thảo.

Đ/c Trần Anh Đức chủ trì hội thảo

Hội nghị đã được nghe các Báo cáo viên, nhà nghiên cứu đánh giá tổng quan về  đánh giá tác động của chính sách trong thời gian qua, đồng thời được tập huấn các chuyên đề cụ thể về các nội dung đánh giá tác động:

- Đánh giá tác động về kinh tế;

- Đánh giá tác động về xã hội;

- Đánh giá tác động về giới

- Đánh giá tác động về thủ tục hành chính;

- Đánh giá tác động đối với hệ thống pháp luật.

Các đại biểu trao đổi về những khó khăn, vướng mắc

Qua các chuyên đề các đại biểu đã nắm được những yêu cầu cụ thể về đánh giá tác động của chính sách trong các dự thảo văn bản QPPL theo quy định. Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành Luật Ban hành văn bản QPPL và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản QPPL đối với việc đánh giá tác động của chính sách, đặc biệt là các vấn đề đánh giá tác động về giới, đánh giá tác động chi phí trong thủ tục hành chính...

Qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu cũng  được chia sẻ những kinh nghiệm triển khai việc đánh giá tác động của chính sách tại các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan để có những bài học kinh nghiệm trong toàn quốc. Hội nghị cũng đã được các Báo cáo viên, các đại diện Bộ, ngành trung ương giải đáp những thắc mắc và đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện đánh giá tác động của chính sách trong thời gian tới./.

Anh Tuấn- XD&KTVBQPPL

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: