Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Tam Đảo

12/10/2020

Theo Báo Vĩnh Phúc online, trong những năm qua, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Tam Đảo nói riêng, toàn tỉnh nói chung được kiềm chế, không phát sinh các tụ điểm phức tạp, song vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường. Đặc biệt, Tam Đảo là huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế, do đó, nhiều người dễ bị các đối tượng lôi kéo, lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội hoặc không ít trường hợp vì cái lợi trước mắt mà sớm sa vào con đường lao lý.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2015 - 2020, Công an huyện Tam Đảo đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 90 vụ, 122 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ 26,404 gam ma túy tổng hợp và 13,059 gam Heroin. Các đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa; nổi lên là tình trạng mua bán và sử dụng ma túy tổng hợp… Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xét xử được 13 vụ. Nổi bật trong đó là:

Ngày 10/7/2020, TAND huyện Tam Đảo xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với bị cáo Trương Chí C, sinh năm 1991 ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo. C là người dân tộc Sán Dìu. Do thiếu hiểu biết pháp luật và cần tiền tiêu xài cá nhân nên đã bán trái phép ma túy cho đối tượng tự khai là Kim Thị Ngọc H ở huyện Tam Dương. Khi vụ mua bán đang diễn ra tại phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, C đã bị Công an huyện bắt quả tang. Tại phiên tòa, C khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Song, xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, TAND huyện Tam Đảo đã tuyên án bị cáo Trương Chí C 2 năm 9 tháng tù để làm bài học răn đe, phòng ngừa chung.

Từ những vụ án ma túy tòa đã thụ lý và xét xử, hầu hết các đối tượng phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ. Mỗi người có hoàn cảnh sống khác nhau nhưng đều chung một điểm thích tụ tập, ăn chơi, thiếu sự quan tâm của gia đình, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ…Do đó, ngoài việc làm rõ các hành vi phạm tội của bị cáo, hội đồng xét xử còn lồng ghép việc tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân, gia đình và nhà trường trong việc quản lý người thân cũng như đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy. Việc chọn lựa và đưa ra xét xử các vụ án ma túy là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân. Bởi, tại phiên tòa, không chỉ bị cáo mà người tham dự cũng được tiếp cận với các văn bản, những quy định của pháp luật đối với tội phạm ma túy thông qua phần luận tội của kiểm sát viên thực hành quyền công tố.

          Bên cạnh đó, để đảm bảo các bản án được tuyên đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và làm oan sai người vô tội, lãnh đạo đơn vị chủ động chọn lựa những cán bộ, thẩm phán có nhiều năm kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn để giao nhiệm vụ.Từ đó, khi đưa ra xét xử, các phiên tòa đều thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Bản án HĐXX tuyên đối với các bị cáo nhận được sự ủng hộ, tán thành cao. Có thể nói, xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy, góp phần cảnh báo, răn đe các đối tượng, đồng thời tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật đến người dân, giúp họ đề cao tinh thần cảnh giác và chủ động phòng ngừa.

Hiện nay, việc mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, mức độ phạm tội ngày càng nguy hiểm, đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, việc tăng cường công tác xét xử án về ma túy gắn với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao hiểu biết cho người dân cũng như làm rõ những hành vi, thủ đoạn phạm tội để người dân đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa ở huyện Tam Đảo được coi là một trong những giải pháp hiệu quả, góp phần kéo giảm tội phạm về ma túy, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Hùng Anh

Các tin đã đưa ngày: