Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Phúc: Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý

03/12/2019

Thực hiện Kế hoạch số 8515/KH-UBND ngày 27/10/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai thực hiện Đề án “ Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2021”. Vừa qua, Hội luật gia tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hội viên Hội Luật gia trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý

Tại buổi tập huấn, đồng chí Trần Vũ Hải, Tiến sĩ Luật học, Luật gia, giảng viên, chuyên gia tư vấn pháp luật Đại học Luật Hà Nội đã khái quát về thực trạng công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý hiện nay; nguyên tắc và chuẩn mực tư vấn, hỗ trợ pháp lý; phương pháp phổ biến pháp luật thông qua hình thức trợ giúp pháp lý; kỹ năng tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; khó khăn, vướng mắc và giải pháp tháo gỡ trong quá trình tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; quyền từ chối thực hiện tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý. Đồng thời, hội viên được trao đổi, thảo luận những tình huống, thực tiễn vướng mắc tại địa phương khi thực hiện tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý.

Hội nghị đã trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản để các hội viên Hội luật gia vận dụng hiệu quả, linh hoạt trong quá trình tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đồng thời nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho hội viên. Giúp các hội viên có thêm những kinh nghiệm mới, những kỹ năng thực tế trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đây cũng là dịp để các Luật gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay trong thực tiễn hoạt động phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia các cấp.

Kết luận buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Tuấn An – Phó chủ tịch Hội Luật gia tỉnh đánh giá cao trách nhiệm của các cấp Hội trong việc chủ động thực hiện công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nhóm đối tượng yếu thế theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý. Đồng thời mong muốn các hội viên tích cực vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm mới từ Hội nghị để vận dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng công tác phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh thời gian tới. Phát huy vai trò của mỗi hội viên trong việc nâng cao ý thức pháp luật của người dân, từng bước đưa pháp luật vào cuộc sống.

Phương Anh- TGPL

Các tin đã đưa ngày: