Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh nghi ngờ và người nhiễm CoViD-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh

19/02/2020

Ngày 15/02/2020, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã ban hành Công văn 159/KCB-NV về chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh nghi ngờ và người nhiễm CoViD-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV hay còn gọi là CoVid-19) đang là nỗi quan tâm hàng đầu của Việt Nam. Tình trạng khẩn cấp đó dẫn tới việc các cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp cách ly những người mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Cách ly là quy định bắt buộc của ngành y tế thế giới cũng như Việt Nam, giúp đảm bảo an toàn cho cộng đồng và cho chính những người có nguy cơ nhiễm bệnh, những ai bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể đối mặt với án tù. Tuy nhiên, do nhiều lí do, vẫn có một số đối tượng không tự chủ đã tìm cách bỏ trốn khỏi các khu vực cách ly. Đứng trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc; Giám đốc Sở Y tế, Y tế ngành nghiêm túc thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện:

- Rà soát công tác tiếp nhận, phân loại người bệnh theo 3 nhóm trường hợp bệnh trên (bệnh nghi ngờ, bệnh có thể, bệnh xác định), thu dung cách ly và quản lý chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế được phân công theo đúng quy định của các địa phương trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Nghiêm túc quản lý tất cả các người bệnh thuộc cả 3 nhóm trường hợp bệnh (bệnh nghi ngờ, có thể, xác định). Cơ sở Y tế cần phải kết hợp với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý chặt chẽ người bệnh. Tuyệt đối không để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế khi chưa được phép xuất viện và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế.

- Lập hồ sơ bệnh án, chăm sóc, điều trị toàn diện cho các người bệnh thuộc cả 3 nhóm trường hợp bệnh (bệnh nghi ngờ, có thể, xác định), đặc biệt theo dõi sát diễn biến bệnh lý của người bệnh. Tuyệt đối quản lý chặt chẽ các mẫu bệnh phẩm của người bệnh, không để mất, phát tán và cho người không thuộc trách nhiệm tiếp cận với mẫu bệnh phẩm của các nhóm trường hợp bệnh (bệnh nghi ngờ, có thể, xác định) Covid-19 và xử lý mẫu bệnh phẩm theo đúng quy định.

- Trong trường hợp chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải bố trí phương tiện, nhân viên y tế hoặc xin hỗ trợ cấp cứu của bệnh viện tuyến trên bảo đảm an ninh, an toàn cho người bệnh; thực hiện theo đúng quy định về bàn giao người bệnh cho bệnh viện nhận chuyển tuyến.

Việc cách ly những người mắc bệnh, có nguy cơ mắc là quy định bắt buộc của ngành y tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, người bị cách ly cũng cần phải tự giác chấp hành, tránh dẫn đến những hệ lụy đáng buồn.

Hoàng Tùng

Các tin đã đưa ngày: