Tổ hòa giải tổ dân phố Cả: “Kịp thời hòa giải, đảm bảo lý-tình”

02/03/2020

Đoàn kết xóm giềng, tối lửa tắt đèn có nhau là truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc ta. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày không tránh khỏi những lúc va chạm, mâu thuẫn nảy sinh dẫn đến cãi vã, bất hoà giữa các gia đình. Thời gian qua, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên đã phát huy hiệu quả vai trò của các tổ hoà giải. Đặc biệt là tổ hòa giải tổ dân phố Cả, mỗi khi có vụ việc, các hoà giải viên kịp thời có mặt hòa giải những mâu thuẫn, xung đột, gắn kết lại tình làng, nghĩa xóm.

Tổ hòa giải tổ dân phố Cả có 6 thành viên, gồm bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể và một số người dân có uy tín, am hiểu pháp luật. Định kỳ hàng tháng Tổ đều tiến hành sinh hoạt để thông qua tình hình công tác ở địa phương, nắm bắt mâu thuẫn xảy ra và triển khai nhiệm vụ trong tháng tới. Tổ làm việc theo phương châm hướng dẫn, thuyết phục, giúp đỡ các bên đạt được thoả thuận, tự nguyện giải quyết với nhau những tranh chấp nhỏ. Mỗi thành viên của Tổ đều được phân công nhiệm vụ và địa bàn phụ trách cụ thể. Trong đó, thành viên tổ hoà giải cư trú ở khu vực nào thì có nhiệm vụ thường xuyên nắm bắt những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh ở khu vực đó. Sau khi nắm bắt nội dung mâu thuẫn tất cả thành viên trong Tổ sẽ họp, phân tích đánh giá vụ việc, bàn cách giải quyết và tìm người thích hợp để tiến hành hòa giải giữa các bên. Tùy từng trường hợp hòa giải, tổ hòa giải còn mời thêm những người ngoài Tổ có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, có uy tín, nhiệt tình, có trách nhiệm với cộng đồng dân cư cùng tham gia hoà giải. 

Kịp thời hòa giải, đảm bảo lý-tình

Khi nào trong khu dân cư có bất đồng là người dân báo ngay cho tổ hòa giải. Khi đó các thành viên của tổ hòa giải có mặt kịp thời để giải tỏa những bất hòa trong gia đình hay mâu thuẫn, xích mích nảy sinh giữa người dân với nhau.

Bác Tổ trưởng tổ hoà giải tổ dân phố Cả cho biết: “ Mỗi thành viên của tổ được phân công phụ trách một địa bàn, vì vậy khi có mâu thuẫn phát sinh đều được phát hiện và giải quyết kịp thời”. Quan điểm làm việc của Tổ là “Hoà giải phải luôn đảm bảo lý- tình”. Khi thực hiện nhiệm vụ của mình hoà giải viên của Tổ luôn dựa vào đạo đức xã hội để phân tích, khuyên nhủ các bên ứng xử phù hợp với chuẩn mực đạo đức, tình làng, nghĩa xóm. Cùng với việc giải thích, thuyết phục các bên ứng xử phù hợp với các quy tắc đạo đức xã hội, các hoà giải viên của Tổ còn dựa vào pháp luật để phân tích, tư vấn pháp luật, đưa ra những lời khuyên và hướng dẫn các bên thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật nhằm giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân, củng cố, phát huy những tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình và cộng đồng, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư.

Kết quả đạt được

Trong 05 năm qua các thành viên của tổ đã hoà giải 78 vụ ( đã hòa giải thành 72 vụ đạt trên 92%) chủ yếu là những vụ bất hòa giữa vợ chồng, con cái, anh em trong gia đình, những mâu thuẫn, tranh chấp giữa hàng xóm láng giềng với nhau…Có những vụ việc các thành viên của Tổ phải vất vả, đi lại nhiều lần nhưng tinh thần làm việc hăng say, có trách nhiệm nên những mâu thuẫn đều được hoà giải thành. Điển hình vụ vợ chồng anh H và chị T xảy ra xích mích, chị T bỏ về nhà mẹ đẻ ở huyện Lập Thạch, Tổ hoà giải đã tổ chức 3 lần lên Lập Thạch ngay cả khi trời mưa gió để phân tích, giải thích, thuyết phục chị T.

Có những mâu thuẫn sau khi hòa giải thành đã nâng cao được nhận thức pháp luật cho người dân, giúp người dân hiểu được lý lẽ và tập trung phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Bà T người dân ở Tổ dân phố Cả cho biết: “  vợ chồng con trai ông thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, không khí gia đình luôn căng thẳng, sau khi được tổ hoà giải tổ dân phố Cả nhiều lần hòa giải, 2 vợ chồng đã hoà thuận và cùng chung tay chăm lo cho cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái. Đến nay không khí gia đình ông luôn êm ấm”

Ghi nhận những thành tích đạt được năm 2019 Tổ hòa giải tổ dân phố Cả được UBND tỉnh tặng Băng khen có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực Luật hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, với những việc đã làm được, tổ hòa giải tổ dân phố Cả đã tạo được niềm tin trong nhân dân, cùng nhau giữ gìn đoàn kết, phát huy tình cảm đạo lý tốt đẹp trong gia đình và cộng đồng dân cư, góp phần tích cực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lê Huyền

Các tin đã đưa ngày: