Pháp luật quy định thế nào với người nước ngoài cần cách ly y tế khi đang ở trên lãnh thổ Việt Nam?

05/03/2020

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, sáng 24/2, 22 khách du lịch Hàn Quốc đi trên chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng. Những vị khách này không có biểu hiện ho, sốt và nghi nhiễm virus corona nhưng họ đến từ vùng có dịch nên thuộc diện phải cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Khi đáp xuống sân bay Đà Nẵng trưa 24/2, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan dùng ôtô chở 22 hành khách về Bệnh viện Phổi để thăm khám sức khỏe, làm thủ tục cách ly. Tuy nhiên, khi về đến bệnh viện, nhiều người trong số 22 khách Hàn Quốc không hợp tác với cơ quan y tế. 

Đến chiều ngày 25/2, sau nhiều cuộc trao đổi giữa các bên, thành phố Đà Nẵng đã thống nhất phương án đưa đoàn khách nước ngoài (20 người Hàn Quốc, 2 khách Thái Lan) về Hàn Quốc.

Trong khi dịch viêm phổi cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc giám sát, cách ly y tế là cần thiết, bất kể là công dân Việt Nam hay công dân ngoại quốc trên lãnh thổ Việt Nam. Pháp luật cũng đã có những quy định cụ thể với trường hợp người nước ngoài liên quan tới các quy định về cách ly y tế.

Theo quy định tại Điều 12, Nghị định số 101/2010/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế với người nước ngoài. Thủ tục, thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với người nước ngoài thực hiện theo quy định theo pháp luật. Còn việc thông báo quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được thực hiện như sau:

- Đối với trường hợp người nước ngoài có thân nhân đi cùng: người đứng đầu cơ sở trực tiếp thực hiện biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế thông báo quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và thân nhân của họ. Đồng thời gửi văn bản thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đến Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao để tiến hành thủ tục thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của nước có người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế;

- Đối với trường hợp người nước ngoài không có thân nhân đi cùng: Người đứng đầu cơ sở trực tiếp thực hiện biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế gửi thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đến Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao để tiến hành thủ tục thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của nước có người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Ngoài ra, căn cứ các quy định của Nghị định Nghị định số 101/2010/NĐ-CP, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Tư pháp quy định cụ thể việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Bên cạnh đó, việc tổ chức cách ly y tế và cưỡng chế tổ chức cách ly y tế quy định tại Điều 49 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Chương 1 Nghị định 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch. Theo đó người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế phải được cách ly.

Còn tại điểm b, khoản 2, Điều 10 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm, cụ thể là hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra còn có biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm việc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Hoàng Tùng

Các tin đã đưa ngày: