Trong diện cách ly vì nghi nhiễm COVID-19 mà không chấp hành bị xử lý như thế nào?

04/03/2020

Diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp COVID-19 đang khiến xã hội hết sức hoang mang. Điều đó dẫn tới việc tại một số địa phương dã xảy ra tình trạng một số người trong diện cách ly để phòng ngừa lây lan bỏ trốn khỏi nơi cư trú, nơi cách ly dù cho bất chấp những biện pháp ngăn chặn của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng hành vi bỏ trốn này thực chất là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 29/01/2020, tại Quyết định 219/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut Corona gây ra (có tên gọi là Covid-19) vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Điều 3 của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Vì thế để phòng chống sự lây lan của bệnh, các hoạt động giám sát bệnh, cách ly y tế đã được áp dụng. Về cơ bản, việc áp dụng các biện pháp giám sát, cách ly sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự lây lan dịch bệnh.

Do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh này, nên việc người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh phải cách ly không tự nguyện chấp hành, hay bỏ trốn khỏi nơi cách ly sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tại điểm b, Khoản 2, Điều 10 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế như sau:

“2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

…b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.”

  Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 26/2/20120, 16/16 ca nhiễm COVID-19 đã bình phục. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn 31 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 5.675 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm COVID-19. Do đó, vẫn không thể chủ quan trước nguy cơ của dịch, nhất là khi trên thế giới, diễn biến của dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp.

Hoàng Tùng

Các tin đã đưa ngày: