Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

07/01/2021

Thực hiện Điện ngày 05/01/2021 của Thường trực Ban Bí thư; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19; Để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân
dân; đảm bảo đón Tết Tân Sửu an toàn, vui tươi; Ngày 06/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có Văn bản số 36/UBND-VX1 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện, các cơ quan Trung ương và nhân dân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ:

1. Tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh; đặc biệt triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; quán triệt tinh thần cảnh giác chống dịch ở mức cao nhất; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội.

2. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

3. Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các địa phương phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

4. Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú. Giao nhiệm vụ cho lực lượng công an cấp xã, phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

5. Sở Y tế chỉ đạo Ban điều hành cách ly y tế tập trung tự nguyện tại Khách sạn Dic Star thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Chỉ đạo và phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm theo dõi y tế sau cách ly tập trung. Chỉ đạo ngành y tế thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm, thuốc cho công tác phòng chống dịch.

6. UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra vi phạm. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

7. Các cơ quan truyền thông của tỉnh tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho các cơ quan chức năng về các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

8. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và nhân dân thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn./.

Vũ Xuân Quyết