Tỉnh Vĩnh Phúc nới lỏng một số quy định về phòng chống dịch Covid-19

14/09/2021

     Ngày 12 tháng 9 năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2519/QĐ-UBND và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2520/QĐ-UBND áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, theo đó, từ 0 giờ ngày 13 tháng 9, tỉnh Vĩnh Phúc nới lỏng một số quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

     1. Tại Quyết định số 2519/QĐ-UBND, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (5K). Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

     Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện sau:

     a) Các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh phải xây dựng Phương án phòng, chống dịch Covid-19 chi tiết, cụ thể; phải ký cam kết với chính quyền về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVTD-19 theo đúng quy định. Yêu cầu phải kiểm soát, đo thân nhiệt 100% khách vào; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần theo quy định.

     b) Cho phép cán bộ, công chức, viên chức, chuyên gia, cán bộ quản lý, công nhân, người lao động (hiện đang làm việc tại các cơ quan, đom vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc) và các chuyên gia, người lao động có giao kết hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sinh sống tại những khu vực đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính từ phạm vi cấp xã) hàng ngày được phép đi/đến tỉnh Vĩnh Phúc làm việc, không phải cách ly y tế nhưng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Các cá nhân phải có cam kết với cơ quan, doanh nghiệp và cơ quan, doanh nghiệp phải có cam kết với chính quyền địa phương về việc đảm bảo an toàn không phát sinh dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đảm bào thực hiện theo đúng phương châm 1 cung đường 2 điểm đến và phải sử dụng phương tiện vận chuyển có sự quản lý, giám sát của Sở Giao thông vận tải, có hợp đồng xe vận chuyển hành khách cố định. Các doanh nghiệp, cá nhân chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm quy đinh và để dịch xâm nhập từ các đối tượng trên vào tỉnh.

     c) Cho phép giáo viên, học sinh, sinh viên, người lao động hiện đang làm việc, học tập tại trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sinh sống tại những khu vực đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính từ phạm vi cấp xã) hàng ngày được phép đi/đến tỉnh Vĩnh Phúc dạy, học, không phải cách ly y tế nhưng phải xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 07 ngày/lần. Các cá nhân phải có cam kết với cơ quan, trường học và cơ quan, trường học phải có cam kết với chính quyền địa phương về việc đảm bảo an toàn không phát sinh dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đảm bảo thực hiện theo đúng phương châm 1 cung đường 2 điểm đến. Các trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm quy định và để dịch xâm nhập từ các đối tượng trên vào tỉnh.

     Các Trung tâm Ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống được phép dạy học trực tiếp tại trung tâm, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp tham gia hướng dẫn, giảng dạy và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

     2. Tại Quyết định số 2520/QĐ-UBND, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và khi thực hiện các hoạt động thể thao ngoài trời; đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc.

     Các hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định và một số điều kiện hạn chế sau:

     a) Các khu, điểm du lịch, danh thắng được phép mở cửa trở lại nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh). Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-RT-PCR định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

     b) Các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất và đảm bảo thực hiện các điều kiện sau:

     - Không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp phục vụ khách và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

     - Khách đến chơi golf phải được lập danh sách, khai báo y tế.

     c) Nhà hàng ăn, uống được phép hoạt động trở lại nhưng không phục vụ đồ uống có cồn, không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người/1 phòng, đóng cửa trước 22h00’ hàng ngày. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với đầu bếp, người trực tiếp phục vụ khách và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

     d) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể dục, thể thao trong nhà, hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người/1 ca, đóng cửa trước 22h00’ hàng ngày. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp phục vụ khách và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

     e) Xe buýt, Taxi, xe hợp đồng và xe khách nội tỉnh hoạt động trong nội tỉnh và chỉ được phép sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách. Lái xe, phụ xe (nếu có) phải thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/1 lần. Chủ doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để lái xe vi phạm quy định.

     g) Các cơ sở lưu trú được phép mở cửa nhưng không được cung cấp dịch vụ Karaoke, Massage. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng tại cơ sở lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

     h) Dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe được phép mở của trở lại nhưng không được phép hoạt động quá 50% công suất. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp chăm sóc, phục vụ khách hàng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

     Tại Quyết định số 2520/QĐ-UBND cũng quy định rõ đối tượng và thời gian cách ly y tế. Trường hợp đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh sẽ xem xét, đánh giá quyết định hình thức, thời gian thực hiện cách ly y tế để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

     Ngoài ra, các loại hình kinh doanh dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới:

     a) Các cơ sở kinh doanh Karaoke, Massage, quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường, bể bơi, quán Bar.

     b) Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, giải đấu thể thao, các hoạt động sự kiện tập trung đông người.

     c) Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ.

     d) Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh.

     e) Các hoạt động lễ hội, nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại tất cả các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo tại các cơ sở, điểm nhóm nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

     Uỷ ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành (bao gồm cả Công an, Quân sự), đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và địa bàn phụ trách để tổ chức thực hiện; các tổ chức, cá nhân khác có liên quan chịu trách nhiệm thi hành.

Banbientap

Các tin đã đưa ngày: