Năm năm tù cho tình yêu tuổi mười lăm

11/11/2021

Ngày 29/9/2021 Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa sơ thẩm xét xử kín đối với bị cáo Nguyễn Văn T sinh năm 2005 cư trú tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc về tội hiếp dâm trẻ em.

Theo hồ sơ vụ án: Khoảng cuối tháng 2/2021, thông qua mạng xã hội facebook, Nguyễn Văn T, sinh ngày 15/11/2005, trú tại xóm Gò, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc làm quen với cháu Trần Thị H, hộ khẩu thường trú tại xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (chỗ ở hiện tại: thôn Phân Lân Thượng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh phúc). Đến đầu tháng 3/2021, Nguyễn Văn T và cháu Trần Thị H nảy sinh mối quan hệ tình cảm yêu đương. Quá trình gặp gỡ, tiếp xúc với cháu H, T thấy cháu H còn nhỏ, đang học tiểu học  nhưng để thỏa mãn ham muốn dục vọng của bản thân, T đã 3 lần thực hiện hành vi giao cấu với cháu H tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn huyện Tam Đảo, cụ thể:

Lần thứ nhất: Khoảng 15 giờ ngày 11/3/2021, tại phía sau ngôi nhà cấp 4 của chị Trần Thị Q ở thôn Phân Lân Thượng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, Nguyễn Văn T đã thực hiện quan hệ tình dục với cháu Trần Thị H, khi T thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu H được 2 phút, cháu H nói “ Không chơi nữa” thì T dừng lại, không quan hệ nữa.

Lần thứ hai: Khoảng 16 giờ ngày 19/3/2021, tại phòng ngủ của nhà chị Lưu Thị N ở thôn Phân Lân Thượng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, Nguyễn Văn T đã thực hiện quan hệ tình dục với cháu Trần Thị H, khi T thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu H được 2 phút, cháu H nói “ thôi được rồi” thì T dừng lại, không quan hệ nữa.

Lần thứ ba: Khoảng 20 giờ ngày 23/3/2021, tại bậc thềm của nhà chị Lưu Thị N ở thôn Phân Lân Thượng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo , Nguyễn Văn T đã thực hiện quan hệ tình dục với cháu Trần Thị H. Khi T đang chuẩn bị thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu H thì bị bà ngoại của H phát hiện tri hô, T đã bỏ chạy tại hiện trường.

Hành vi của T đã cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2, Điều 142 của Bộ Luật hình sự năm 2015. Khi T phạm tội mới hơn 15 tuổi nên được trợ giúp pháp lý miễn phí. Trên cơ sở đề nghị cử người thực hiện trợ giúp pháp lý của Cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tam Đảo và đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý của T, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc đã cử trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa cho T từ giai đoạn điều tra của vụ án. Trong quá trình tham gia tố tụng để bào chữa cho T Trợ giúp viên pháp lý đã tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của T đồng thời Trợ giúp viên pháp lý đã phân tích, hướng dẫn các quy định của pháp luật, vận dụng các căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho T.

Trong quá trình làm việc T rất ân hận về hành vi phạm tội của mình. T cũng chỉ nghĩ việc mình có tình cảm yêu đương với người bị hại xuất phát từ tính tự nguyện có sự đồng thuận của hai bên, không có sự lừa dối ép buộc, bị cáo cũng chưa nghĩ được việc mình quan hệ tình dục với người bị hại là vi phạm pháp luật.

Tại phiên tòa, trợ giúp viên pháp lý đã phân tích, đánh giá về nguyên nhân, động cơ, mục đích, mức độ phạm tội, điều kiện, hoàn cảnh nhân thân của bị cáo, các tác động khách quan, chủ quan, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó khi phạm tội mới hơn 15 tuổi, vẫn đang là học sinh nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng quy định về nguyên tắc xét xử đối với người dưới 18 tuổi phạm tội và khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo dưới mức khởi điểm của khung hình phạt do điều luật quy định. Chấp nhận những lập luận và lời bào chữa của Trợ giúp viên pháp lý, Hội đồng xét xử đã áp dụng các quy định của pháp luật và tuyên phạt Tình với mức án 5 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Sau khi Hội đồng xét xử tuyên án, không khí phòng xét xử như lặng đi những người có mặt tại phiên tòa cũng không có ý kiến gì, bản thân bị cáo còn lớ ngớ chưa biết mình bị Hội đồng xét xử tuyên phạt như thế nào, bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình nhưng đã muộn.

Vụ án kết thúc là lời cảnh tỉnh đối với tất cả các em tuổi mới lớn cũng như sự quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội nói chung. Các em cần được trang bị những kiến thức pháp luật, các kỹ năng sống đặc biệt là kỹ năng liên quan đến xâm hại tình dục ở trẻ em để có thể tự bảo vệ mình trước những cám dỗ trong xã hội. Cha mẹ, gia đình cần quan tâm hơn, gần gũi và chia sẻ với con em mình nhiều hơn, cho các em những lời khuyên chân thành, bổ ích, tránh được những sai lầm như tình huốn nêu trên.

Lê Duy
 

Các tin đã đưa ngày: