Coi thường Luật giao thông đường bộ phải nhận hình phạt nghiêm khắc

11/11/2021

Ngày 27/9/2021 Tòa án huyện Bình Xuyên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn T Sinh năm 2004 ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Khoảng 17h50 ngày 25/11/2020, tại Km 9+450 đường tỉnh lộ 310 thuộc địa phận TDP Sơn Bỉ, TT Gia Khánh, H Bình Xuyên, T Vĩnh Phúc là đoạn đường giao nhau cùng mức. Nguyễn Văn T sinh năm 2004 (Thời điểm phạm tội Nguyễn Văn T mới hơn 16 tuổi), HKTT; Khu 3, X Hướng Đạo, H Tam Dương, T Vĩnh Phúc không có giấy phép lái xe mô tô theo quy định, điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter gắn BKS: 88H2 – 02341, dung tích xi lanh 134 cm3 đi theo hướng từ TT Gia Khánh đi Tam Đảo, đã không chấp hành tốc độ đảm bảo an toàn ở nơi có biển báo nguy hiểm và nơi đường bộ giao nhau cùng mức, nên phần đầu xe mô tô của T điều khiển đã đâm vào trục khung sườn bên phải xe đạp do ông Trần Văn H điều khiển đang đi sang đường để đi vào đường giao nhau làm ông H bị thương tích dẫn đến tử vong.

Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương và xâm phạm đến quyền sống của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên trước khi tuyên án HĐXX xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, mức độ thực hiện hành vi phạm tội, đặc biệt bị cáo khi phạm tội mới hơn 16 tuổi nên HĐXX đã tuyên bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt với mức án 2 năm 3 tháng tù giam theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 260 Bộ Luật hình sự và phải bồi thường cho gia đình bị hại 107 triệu đồng.

Đây là mức án nghiêm khắc đối với hành vi mà bản thân bị cáo biết mình chưa có giấy phép lái xe mô tô, tự ý lấy xe của gia đình mà chưa có sự cho phép của bố, mẹ để tham gia giao thông, khi tham gia giao thông không chấp hành các quy định về tham gia giao thông đường bộ. Bản án cũng là bài học cảnh tỉnh cho mọi người dân, nhất là những gia đình có con em là người dưới 18 tuổi, chưa có đủ các điều kiện quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Lê Duy

Các tin đã đưa ngày: