Nữ cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc ôn lại truyền thống nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2018

22/10/2018

Sáng ngày 18/10/2018 Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tổ chức buổi gặp mặt chị em là cán bộ, công chức, viên chức Sở  Tư pháp và tổ chức cuộc thi cắm hoa nghệ thuật. Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí BCH Đảng ủy – Ban Giám đốc – Chủ tịch công đoàn; Các đồng chí là Trưởng, phó tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ; Trưởng, phó các đơn vị sự nghiệp;  cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức khối văn phòng Sở Tư pháp.

Tại buổi gặp mặt, các chị em cùng nhau ôn lại ý nghĩa lịch sử ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam càng hiểu rõ hơn truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam, cũng như vai trò quan trọng của “một nửa thế giới” không chỉ trong lịch sử mà còn trong xã hội thời hiện đại Những nữ trung hào kiệt để lại những trang sử chói ngời trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do của dân tộc ta như:Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch, ... ; Những hoàng hậu, công chúa vì nghĩa nước quên mình như: Thái Hậu Dương Vân Nga thế kỷ IX, Công chúa Lê Ngọc Hân thế kỷ XVIII, Bà Nguyễn Thị Lộ đời nhà Lê đã từng được nhà vua phong là Lễ nghi học sỹ; Nữ sĩ tài hoa xứ kinh Bắc Đoàn Thị Điểm để lại cho đời Chinh Phụ Ngâm, Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, thi sĩ Xuân Quỳnh đã để lại cho đời những tác phẩm bất tử; Những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương vô bờ. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm...

 Ngày 20 tháng 10 hàng năm trở thành ngày để mỗi người tôn vinh, bày tỏ sự yêu mến đến những người phụ nữ, những đóa hoa, món quà và lời chúc tuyệt vời nhất được mọi người gửi tặng đến các chị, em.Tại buổi gặp mặt là dịp để các cán bộ nữ ngành Tư pháp nhìn lại chặng đường đã đi của Sở Tư pháp những thành công, kết quả nổi chội trong đó có sự đóng góp không nhỏ của phụ nữ Ngành Tư pháp. Ngày đầu tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Tư pháp chỉ có 9 đồng chí trong đó có 3 là nữ. Đến nay, đội ngũ nữ cán bộ Sở Tư pháp Vĩnh Phúc là 41 chiếm 56,06 %; có 18 chị  trình độ Đại học chiếm 48,6%; 15 chị trình độ  Thạc sỹ và 2 chị đang học cao học, 01 chuyên viên chính, 10 chị có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Về lãnh đạo Sở có  01 chị  giữ chức vụ phó Giám đốc Sở, có 17 chị là trưởng, phó phòng và tương đương chiếm 22,6% trong tổng số cán bộ công chức viên chức cửa Sở; có 35 nữ cán bộ là Đảng viên chiếm tỉ lệ  57.8%; có 2 nữ cán bộ tham gia Ban chấp hành Đảng ủy Sở, chiếm tỷ lệ 28.57%.  Năm 2018  được sự quan tâm BCH Đảng ủy – Ban Giám đốc Sở cùng sự nỗ lực cố gắng của chị em, có 01 chị bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng phòng. Các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở đều có tỉ lệ nữ từ 30% trở lên, hầu hết đều có lãnh đạo là nữ. Bằng tình yêu nghề, lòng tự hào, tự trọng nghề nghiệp, các nữ cán bộ Ngành Tư pháp  luôn năng động, sáng tạo trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, đổi mới công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều chị đã được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua, huân chương, huy chương… Đó là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa đầy hương sắc của nữ cán bộ Ngành Tư pháp.

Lãnh đạo Sở chụp ảnh lưu niệm cùng nữ cán bộ Sở Tư pháp

Công việc của phụ nữ trong Ngành Tư pháp có những điểm đặc thù, gắn với đặc điểm, tính chất công việc của ngành như để soạn thảo các văn bản pháp luật, cán bộ nữ của Ngành Tư pháp cũng tham gia vào công tác nghiên cứu, đánh giá tính chất của quan hệ xã hội cần sự điều chỉnh của pháp luật và đề xuất quy phạm pháp luật phù hợp. Đối với Ngành Tư pháp thì cán bộ, công chức nữ có cơ hội được học tập và làm việc như nam giới, có cơ hội phát huy năng lực, khả năng của mình trong công tác xây dựng pháp luật, công tác quản lý, quy hoạch cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

Tới dự và phát biểu tại buổi gặp mặt  đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Đảng ủy viên, Chủ tịch công đoàn, Phó Giám đốc Sở đã nhấn mạnh vai trò đóng góp không nhỏ của phụ nữ  Sở Tư pháp trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển Ngành. Đồng chí đã ghi nhận nhiều tấm gương sáng chị em đã cố gắng hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đồng thời đồng chí khẳng định Đảng ủy- Ban Giám đốc luôn quan tâm, chia sẻ, tạo điều kiện để chị em là cán bộ nữ có môi trường làm việc tốt nhất, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như đảm bảo ổn định đời sống để cán bộ nữ Sở Tư pháp vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, bền vững của người phụ nữ Việt Nam. Thành công trong công việc nhưng không quên vai trò, vị trí và thiên chức của mình trong cuộc sống gia đình, nữ cán bộ Ngành Tư pháp vẫn luôn là hậu phương vững chắc, là người xây tổ ấm trong mỗi gia đình. "Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ" - câu nói đó vẫn luôn đúng ở bất cứ thời đại nào.

Phát huy truyền thống phụ nữ Việt nam, truyền thống nữ cán bộ Ngành tư pháp. Tất cả chị em nữ cán bộ Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đều cố gắng: “đảm việc nước, giỏi việc nhà”, “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”. Chị em tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp  Ngành Tư pháp.

                                                                                          Thu Hoàng 

Các tin đã đưa ngày: