Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tổ chức Tọa đàm và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giám định tư pháp

28/10/2019

Nhằm tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các quy định của pháp luật về giám định tư pháp và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám định tư pháp phục vụ cho việc giải quyết các vụ án đảm bảo kịp thời, chính xác, khách quan, đúng pháp luật, ngày 24 tháng 10 năm 2019, Sở Tư pháp Tổ chức Hội nghị Tọa đàm trao đổi một số vấn đề về giám định tư pháp và tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ giám định viên tư pháp và đội ngũ người tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đ/c Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Đ/c Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Sở: Nội vụ, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Y tế; đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh và gần 100 học viên là giám định viên tư pháp, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phám của tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu và học viên đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung quan trọng của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp,Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 01/2014/QĐ-TTg ngày 01/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp, đặc biệt là những vấn đề về trình tự, thủ tục tiếp nhận, thực hiện giám định, chi phí giám định, chế độ bồi dưỡng, thù lao đối với giám định viên, người giám định theo vụ việc, và cần xử lý như thế nào đối với những trường hợp có nội dung trưng cầu vượt quá phạm vi chuyên môn, hoặc có thể phải từ chối do không bảo đảm yếu tố khách quan...

Sau khi kết thúc phần Tọa đàm, các học viên đã được nghe Báo cáo viên truyền đạt những kiến thức cơ bản liên quan đến pháp luật về giám định tư pháp, kỹ năng tiếp nhận và thực hiện giám định, một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giám định tư pháp.

Đ/c Vi Thị Tuyết Ngân – Chánh Thanh tra Sở, Báo cáo viên truyền đạt tại Hôi nghị

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham dự mong rằng thời gian tới Sở Tư pháp tiếp tục quan tâm, tăng cường phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp lý dành cho người làm công tác giám định; cũng như có các diễn đàn, thảo luận sâu hơn nữa, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động giám định; góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động giám định tư pháp./.

Minh Lượng- BTTP