Một cán bộ tư pháp xã tận tụy với công việc

21/07/2015

Một cán bộ tư pháp xã tận tụy với công việc

Ông Nguyễn Quang Sơn, sinh năm 1959, ở thôn Hữu Phúc, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc được nhiều người biết đến là một cán bộ Tư pháp- Hộ tịch giàu kinh nghiệm, năng động, nhiệt tình, đặt trách nhiệm công việc lên trên hết.

Năm 1978, khi mới 19 tuổi, cũng như bao thanh niên khác trong xã, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, Nguyễn Quang Sơn đã lên đường nhập ngũ, rồi tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc. Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, năm 1982, ông xuất ngũ trở về địa phương, được chính quyền và nhân dân tin tưởng giao cho làm Thủ quỹ Hợp tác xã Tín dụng Bắc Bình. Trong quá trình công tác, ông đã đảm nhiệm các công việc như: xã Đội phó, Lao động- TBXH, Tài chính- Kế toán; từ tháng 7/2004 đến nay đảm nhiệm công việc của cán bộ Tư pháp- Hộ tịch của xã Bắc Bình.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bản thân ông Sơn lúc đầu tiếp nhận với công việc còn mới mẻ, chưa có kinh nghiệm; mặt khác, trình độ dân trí không đồng đều, hiểu biết về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước của một bộ phận nhân dân còn nhiều hạn chế nên việc thực hiện công tác đăng ký ký quản lý hộ tịch cũng như công tác chấp hành pháp luật chưa thực sự được quan tâm của quần chúng nhân dân.

Với tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt tình, say mê với công tác tư pháp, ông Sơn luôn xác định mình phải tận tuỵ trong công việc và không ngừng học tập, nghiên cứu để trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Qua đó, ông tích cực học hỏi, tìm tòi những nội dung văn bản chính sách mới, nghiên cứu sách báo, vận dụng đúng thời điểm và đối t­ượng để tuyên truyền những nội dung cho phù hợp; luôn đi sâu, đi sát, nắm vững tình hình thực tế và vững về chuyên môn, nghiệp vụ. Ông luôn nói và làm theo pháp luật, mạnh dạn và không né tránh khi gặp phải khó khăn trong giải quyết công việc. Đồng thời luôn là ngư­ời chủ động tham m­ưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phư­ơng, xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần hạn chế đ­ược các vi phạm hình sự trên địa bàn xã. Nhiều vụ việc ở cơ sở đã đ­ược ông Sơn và các hoà giải viên của xã Bắc Bình hoà giải thành, giúp cho công dân và ng­ười đ­ược hoà giải hiểu đ­ược pháp luật, đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp góp phần đảm bảo an ninh nông thôn; hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay tại cấp cơ sở, giữ gìn đoàn kết trong cộng đồng dân cư và phòng ngừa tội phạm. Trong 5 năm 2011- 2015, ông đã tổ chức hòa giải thành 86 vụ việc trên tổng số 98 vụ việc tiếp nhận, đạt tỷ lệ 87,76%.

Là một người có tính tình vui vẻ, hòa nhã, thân thiện với mọi người; giải quyết công việc nhanh chóng, đúng pháp luật không gây phiền hà, sách nhiễu; qua đó người dân không còn tâm lý e ngại mỗi khi có công việc liên quan đến lĩnh vực tư pháp thuộc thẩm quyền của UBND xã.

Trong công tác, ông Sơn đã tham mưu cho UBND xã niêm yết công khai tất cả các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã, trong đó có lĩnh vực tư pháp. Ngoài ra, ông còn tích cực về các thôn dân cư hướng dẫn cho nhân dân các thủ tục hành chính liên quan đến hộ tịch quy định về nhân thân của mỗi người như: thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, cải chính hộ tịch, đăng ký khai tử... trong công việc đăng ký và quản lý hộ tịch ông chưa để xẩy ra sai sót nghiệp vụ hay thất lạc hồ sơ, sổ sách.

Với những cống hiến của ông Nguyễn Quang Sơn, nhiều năm qua công tác tư pháp ở xã Bắc Bình luôn được đánh giá là đơn vị xuất sắc và dẫn đầu huyện Lập Thạch. Bản thân ông Sơn nhiều năm liền được cấp ủy, chính quyền địa phương, Sở Tư pháp tặng nhiều giấy khen. Ông Sơn xứng đáng là tấm gương sáng về hoạt động tư pháp cho nhiều người học tập.

                                                                                                                                                      Ngọc Quý- TP Lập Thạch

Các tin đã đưa ngày: