Ông Lộc pháp y

29/07/2015

Trong lĩnh vực Giám định tư pháp tại Vĩnh Phúc, ai cũng biết đến Giám định viên pháp y Nguyễn Văn Lộc- người cán bộ nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Gần 40 năm gắn bó với Ngành pháp y là ngần ấy thời gian ông phấn đấu không ngừng nghỉ để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, ông luôn tâm niệm được làm giám định pháp y, được sống và cống hiến cho Đảng và nhân dân là niềm vinh dự, tự hào. Ghi nhận các thành tích đã đạt được nhiều năm liên tục ông đã được Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen. Năm 2015, ông đã vinh dự được đề nghị Bộ Tư pháp tặng danh hiệu “Giám định viên pháp y tiêu biêu”.

Tâm huyết với nghề...

Xuất thân là người lính cụ Hồ, ông luôn mang trong mình tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó, ngại khổ quyết tâm hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao. Ra quân, ông chuyển đến công tác tại Khoa Giải phẫu bệnh- Bệnh viện đa khoa Vĩnh Yên. Khi công tác tại Bệnh viện, trung bình mỗi ngày ông tham gia mổ khoảng 5-7 tử thi, trong đó nhiều trường hợp là các nạn nhân chết trong bệnh  viện do bệnh tật, và các vụ giám định pháp y. Việc khám nghiệm để tìm kiếm các dấu hiệu bệnh tật gây ra cái chết cho các nạn nhân đây là cơ sở quan trọng để chuẩn đoán bệnh giúp các bác sỹ nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần quan trọng trong việc chuẩn đoán, chữa bệnh của các bác sĩ. Nơi đây đã khơi nguồn cho niềm đam mê nghề của ông.

Năm 2006, Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh được thành lập, vào thời điểm đó, ông hoàn toàn có thể lựa chọn một công việc khác đỡ vất vả hơn tại Bệnh viện, nhưng không... vì niềm đam mê nghề ông vẫn tiếp tục kiên trì trên con đường đã chọn- nghề giám định pháp y.

Nhiều đồng nghiệp nhận xét ông có cách làm việc rất đặc biệt và có nhiều sáng tạo. Phương châm làm việc của ông chính là: “thận trọng, tỷ mỉ, chính xác, khách quan và toàn diện, chỉ có một tinh thần thép, nghiệp vu sắc bén thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi kết quả giám định là căn cứ quan trọng giúp cơ quan điều tra tìm ra sự thật, trả lại sự công bằng, thanh thản cho người sống, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc đời một con người, một gia đình mà còn đem lại  niềm tin vào pháp luật cho  mọi người trong xã hội” ông chia sẻ.

Với giọng nói đầy tự hào, ông Lộc nói nghề của mình thật vinh quang, đáng trân trọng dù quá nhiều gian nan, vất vả và tất cả chỉ xoay quanh những thương tích và tử thi.

Những nỗi khổ không phải ai cũng biết

 Mỗi vụ việc đều chứa đựng những phức tạp, uẩn khúc. Do vậy, việc xác định nguyên nhân chết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để gợi mở hướng điều tra tiếp theo. Ông Lộc tâm sự, trong cái nghề khám nghiệm tử thi, nếu sợ hãi với những xác chết thì không thể nào bám trụ nổi với nghề. Khám nghiệm tử thi ở nhà xác còn có máy lạnh, có đầy đủ phương tiện, thiết bị phòng độc. Còn ông và đồng nghiệp của mình phải giải phẫu xác nạn nhân ở những nơi có điều kiện làm việc khó khăn như đồng ruộng, kênh mương, đồi núi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất kể đêm hôm, lễ tết, trong điều kiện thiếu thốn phương tiện kỹ thuật phục vụ công việc chuyên môn. Nhiều giờ đồng hồ rất vất vả với những xác chết hay có khi phải khai quật tử thi để tìm nguyên nhân gây ra cái chết của họ giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ...

Ông Lộc tâm sự có những xác chết khi phát hiện đã bị thối rữa, khám nghiệm tử thi về, dù đã tắm rửa, thay quần áo mấy ngày mà cảm giác mùi ám khí của tử thi vẫn phảng phất quanh người.

Nghề giám định viên pháp y là nghề nguy hiểm, luôn tiềm ẩn phức tạp, rủi ro, nguy cơ phơi nhiễm các  bệnh  nguy hiểm như HIV, HBV, HGSAg nếu không có bản lĩnh vững vàng rất dễ bị dao động, nhụt ý chí. Nhưng khó khăn, vất vả về mặt vật chất đó không là gì so với những áp lực về mặt tinh thần mà ông gặp phải khi làm nhiệm vụ. Đó là khi khám nghiệm tử thi gặp phải phản đối, chửi bới từ phía người dân hoặc thân nhân, gia đình người chết, sự kỳ thị của  người đời thậm chí từ chính những người người thân, bạn bè của mình, hay những phút chạnh lòng của chính mình...Ông tâm sự “Gần 40 năm trong nghề, nỗi ám ảnh lớn nhất với tôi là khi phải giám  định cho các  cháu  bé  bị  sát hại, mỗi một ca là một câu chuyện đau thương mà mỗi khi nhớ đến ông lại thấy đau  xót vô cùng”.

Khó khăn, vất vả như vậy nhưng ông vẫn vượt qua tất cả để bám trụ với nghề. Làm được điều đó không chỉ vì một tình yêu lớn đối với cái nghiệp mà cả đời ông đã chọn và theo đuổi mà còn có đóng góp không nhỏ của người bạn đời đã gằn bó, chia sẻ, động viên, cổ vũ cho ông suốt bao năm qua. Khi được hỏi về gia đình gương mặt ông thay đổi hẳn, ông tâm sự “Vợ tôi làm nghề khác nhưng bà rất thông cảm và thấu hiểu nỗi vất vả của chồng. Bà và gia đình chính là nguồn lực tiếp thêm sức mạnh cho ông vượt qua mọi khó khăn trong công việc”

Tiếp tục làm việc và cống hiến

Cầm quyển sổ hưu trên tay, những tưởng sau khi nghỉ hưu, ông sẽ ở nhà an nhàn tuổi già. Nhưng không, với lòng say mê công việc, sự tín nhiệm của Lãnh đạo cơ quan và các đồng nghiệp ông vẫn tiếp tục tham gia công tác giám định pháp y. Ông tâm sự: "Còn sức khỏe, còn minh mẫn, nên dù công việc có vất vả đến đâu, tôi vẫn muốn đóng góp một phần sức lực của mình đem kiến thức và kinh nghiệm để vạch trần bộ mặt của kẻ phạm tội, tìm ra lẽ phải, trả lại sự công bằng cho xã hội”.

Là một giám định viên pháp y trách nhiệm rất nặng nề. Xét ở góc độ tâm linh, việc khám nghiệm tử thi là làm thay người chết để nói lên lẽ phải, thay người chết tố giác tội phạm. Tuy nhiên, để vạch trần bộ mặt của kẻ phạm tội, Giám định viên Nguyễn Văn Lộc đã phải đánh đổi nhiều công sức, trí tuệ, cả sức khoẻ của bản thân để tìm ra lẽ phải, trả lại sự công bằng cho xã hội. Công việc vất vả như vậy nhưng ông vẫn lạc quan, vui vẻ nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Tạm biệt chúng tôi, ông và các đồng nghiệp lại vội vàng chuẩn bị cho công việc chuyên môn của mình để sẵn sàng nhận những nhiệm vụ mới.

                                                                                          Nguyễn Bích

 

Các tin đã đưa ngày: