Hành nghề bằng chữ “Tâm”

17/07/2015

Nhiều người biết đến anh với cương vị Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Vĩnh Phúc khi tuổi đời vừa đến 37, đến nay anh đã có trên 15 năm hoạt động trong nghề và vô cùng tâm huyết với nghề. Tuy nhiên ít ai biết rằng, anh đến với nghề Luật sư một cách rất tình cờ, bằng sự “rẽ ngang” đột ngột sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Kiểm sát.  Đó là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc – Tạ Ngọc Toàn.

“Bén duyên” với nghề Luật sư

Anh Toàn tạo ấn tượng gần gũi cho người tiếp xúc ngay từ lần gặp đầu tiên, bởi phong thái giản dị, gần gũi. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh chia sẻ được nhiều điều về nghề Luật sư. Được đào tạo bài bản “nghề” kiểm sát, là một cử nhân kiểm sát đầy “tiềm năng”, từng có một “vị trí ngon lành” tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, nhưng anh đã thể hiện sự “khác người” của mình khi quyết định không lựa chọn còn đường bằng phẳng mà “bước ra ngoài” chọn nghề Luật sư và dành trọn tâm huyết của mình với nghề này.

Anh chia sẻ: “mình còn trẻ, cuộc sống do  mình tạo ra, phải đương đầu với thách thức, khó khăn. Từ hai bàn tay trắng đi lên để càng biết quí trọng hơn những gì đã đạt được. Nghề nghiệp đến với mình như “cái duyên”. Luật sư hành nghề tự do, miễn là hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, không chịu bất kỳ sự áp đặt nào, hoàn toàn khai thác kỹ năng hành nghề và quy định pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng không phân biệt giàu nghèo- đây là điểm mà nghề luật sư “hút” anh nhất”.

Sau 12 tháng tập sự tại Đoàn Luật sư Vĩnh Phúc , năm 2000 anh chính thức được công nhận là một luật sư. Khi đó ở Vĩnh Phúc nói riêng và các tỉnh nói chung hoạt động luật sư còn gặp nhiều khó khăn, nghề luật sư chưa phát triển, rất ít người sống được bằng nghề luật sư. Là một luật sư trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, kinh nghiệm thực tế còn hạn chế anh gặp không ít khó khăn trong hoạt động nghề nghiệp. Nhưng với quyết tâm theo đuổi nghề, không ngại khó- ngại khổ, anh đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân, cũng như bản lĩnh nghề nghiệp phục vụ tốt nhất cho các thân chủ của mình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Năm 2006, anh thành lập Văn phòng Luật sư số 1 Vĩnh Phúc và hoạt động từ đó tới nay. Đây không chỉ là nơi để anh mưu sinh mà còn là nơi để anh chia sẻ với các thân chủ, bồi dưỡng, giúp đỡ cho các luật sư tương lai. Càng theo nghề anh càng thấy “ngấm” và yêu nghề nhiều hơn. 

Hành nghề bằng chữ Tâm

Hơn 15 năm trong nghề, bình quân mỗi năm anh tham gia bào chữa khoảng gần 30 vụ án hình sự, gần 35 vụ án dân sự, lao động, kinh doanh thương mại…Tư vấn trên 100 vụ, mỗi năm anh đều tham gia trợ giúp pháp lý hơn 20 vụ việc. “Mỗi vụ việc đều đem lại cho mình những xúc cảm riêng. Khi công lý được sáng tỏ, lẽ phải được bảo vệ, đem lại công bằng cho thân chủ, niềm hạnh phúc đó khó tả thành lời”- Luật sư Toàn tâm sự.

Đối với luật sư Toàn, bao giờ cũng vậy, trước khi tiếp nhận một vụ việc, dù đơn giản hay phức tạp, anh luôn đọc kỹ hồ sơ, tìm hiểu cặn kẽ, tìm lý lẽ xác đáng để bảo vệ thân chủ. Tuy nhiên, “nếu tất cả các lý lẽ có được cho thấy, sự việc hoàn toàn sai thì cần thẳng thắn chia sẻ với đương sự, không nên cố nhận lời bào chữa, bởi đơn giản lẽ phải không thể thay đổi được. Cái gì là sự thật, thì hãy luôn đối thoại với nó bằng sự thật!”, đó là điều anh luôn tâm niệm khi hành nghề. Vì vậy, trong mỗi vụ việc, luật sư luôn tự răn mình làm đúng lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp với tinh thần cao nhất.

Anh nhớ lại khoảng 1 năm trước, hơn 2.000 công nhân của công ty TNHH một thành viên giày Lập Thạch đã ngừng việc tập thể (trái pháp luật), BCH công đoàn đã đưa ra bản yêu sách với 24 nội dung yêu cầu chủ doanh nghiệp người Đài loan đáp ứng. Cuộc đình công kéo dài sang ngày thứ 2 thì chủ công ty thông qua IPA Vĩnh Phúc liên hệ đề nghị anh hỗ trợ. Khi đến công ty nhìn thấy cảnh 2000 công nhân ngồi vạ vật tại sân Công ty, anh thực sự “nản”. Sau khi nghiên cứu vụ việc bằng cái tâm của mình và bản lĩnh nghề nghiệp anh đã có hướng giải quyết. Sau 3 tiếng làm việc cùng Ban Giám đốc công ty, BCH Công đoàn và 24 Tổ trưởng đại diện cho công nhân, cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành có liên quan của huyện Lập Thạch vụ việc đã được giải quyết. Những yêu cầu mà công nhân đưa ra có căn cứ pháp luật, có lợi cho người lao động anh đã thuyết phục chủ doanh nghiệp chấp nhận, những yêu cầu không có căn cứ pháp luật anh đã giải thích để đại diện của anh chị em công nhân hiểu và rút lại. Mặc dù là do chủ công ty thuê nhưng cuối cùng anh vẫn bảo về được quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam, đồng thời quyền và lợi ích hợp pháp của chủ doanh nghiệp cũng được đảm bảo. Điều này đã tạo sự tin tưởng của từ hai phía đối với anh. Đặc biệt, vụ việc này anh làm miễn phí, không nhận thù lao.

Luật sư Toàn cũng được biết đến là một trong những luật sư điển hình trong việc hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người nghèo, các đối tượng chính sách, người già, người tàn tật... Khi chúng tôi trao đổi về thực hiện công việc này, luật sư Toàn tâm sự: “Có những công việc nhỏ, nhưng mang đến cho mình niềm hạnh phúc thật lớn lao. Điều quan trọng là phải làm vì chân lý, vì người dân, thay họ nói lên lẽ phải”.

Hơn 15 năm trong nghề, thì gần 13 năm anh tham gia vào Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư với vị trí Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Vĩnh Phúc, năm 2014 đến nay anh giữ chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư. Bên cạnh, hoạt động nghề nghiệp anh còn tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể: Từ năm 2008 cho đến nay anh được cử làm Ủy viên UBMTTQ tỉnh và Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2. Hiện nay, anh đang giữ trọng trách là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Luật sư trẻ thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh.

Ghi nhận các thành tích hoạt động nghề nghiệp của anh, LS Tạ Ngọc Toàn đã 5 lần được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 01 Bằng khen và 01 Giải thưởng của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…Nhưng “gia sản” lớn nhất của anh đến nay lại chính là sự tin tưởng, yêu mến của khách hàng và bạn bè dành cho anh.

Kim Yến- Sở Tư pháp

 

Các tin đã đưa ngày: