Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp kiểm tra công tác nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

12:00 22/02/2023

Thực hiện Quyết định số 65/QĐ-CCN ngày 08/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt Kế hoạch tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm và các đoàn kiểm tra, tập huấn của Cục Con nuôi tại địa phương năm 2023; ngày 13/02/2023 Cục Con nuôi ban hành Văn bản số 81/CCN-PL&QLCNTN về việc kiểm tra tình hình phát triển của trẻ em được nhận làm con nuôi trong nước và công tác đăng ký nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 21/02/2023, Đoàn kiểm tra do bà Phạm Thị Kim Anh – Phó Cục trưởng Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn làm việc tại Vĩnh Phúc với nhiều nội dung, sự kiện quan trọng.

Bà Trần Thị Kim Anh- Phó Cục trưởng Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp
phát biểu tại buổi làm việc với UBND thành phố Vĩnh Yên
Sáng ngày 21/02/2023 Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND thành phố Vĩnh Yên. Tham gia buổi làm việc, đại diện Sở Tư pháp có ông Nguyễn Tuấn An – Phó Giám đốc Sở, phòng chuyên môn phụ trách công tác nuôi con nuôi; UBND thành phố Vĩnh Yên có ông Đào Văn Quyết – Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện Phòng Tư pháp và công chức tư pháp hộ tịch của 09/09 UBND xã, phường trên địa bàn. Sau khi UBND thành phố báo cáo công tác đăng ký nuôi con nuôi và tình hình phát triển của trẻ em được nhận làm con nuôi trong nước trên địa bàn. Đoàn kiểm tra trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ đăng ký nuôi con nuôi do UBND xã, phường thực hiện từ năm 2011 đến hết 31/12/2022. Song song với hoạt động kiểm tra, Đoàn kiểm tra tuyên truyền, hướng dẫn và trao đổi nghiệp vụ về nuôi con nuôi nhằm đảm bảo công tác quản lý, đăng ký nuôi con nuôi đúng quy định pháp luật, tạo cơ hội để các cháu có hoàn cảnh đặc biệt được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trong môi trường gia đình. Tiếp đó Đoàn công tác đã trực tiếp đến thăm, kiểm tra tình hình phát triển của 02 trẻ được nhận làm con nuôi đang cư trú trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Ông Đào Văn Quyết- Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên phát biểu tại hội nghị
Chiều cùng ngày Đoàn kiểm tra làm việc với Sở Tư pháp, đại diện Văn phòng UBND tỉnh và các ngành Công an, Lao động Thương binh và Xã hội, đại diện cơ sở nuôi dưỡng trên địa bàn tỉnh.
Nội dung làm việc nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về nuôi con nuôi trong nước và công tác phối hợp liên ngành trong quản lý, thực hiện đăng ký nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài như công tác xác minh nguồn gốc trẻ bị bỏ rơi của cơ quan Công an; công tác quản lý cơ sở nuôi dưỡng trên địa bàn của ngành Lao động Thương binh và Xã hội; trách nhiệm rà soát, hỗ trợ, tìm gia đình thay thế của UBND các cấp, cơ quan lao động thương binh và xã hội; công tác phối hợp trong giải quyết hồ sơ con nuôi nước ngoài của Sở Tư pháp với các ngành, đơn vị liên quan...
Tại buổi làm việc bà Phạm Thị Kim Anh – Phó cục trưởng Cục Con nuôi đánh giá vai trò, ý nghĩa của công tác nuôi con nuôi trong thực hiện nhiệm vụ  công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Nhận nuôi con nuôi là một biện pháp chăm sóc thay thế nhằm hướng tới mục tiêu bảo đảm mọi trẻ em được sống, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình, vì quyền lợi ích tốt nhất cho trẻ. Xác định trách nhiệm của các ngành, các cấp trong công tác quản lý, thực hiện các giải pháp đồng bộ hướng tới mục tiêu mở rộng quyền, cơ hội được chăm sóc, nuôi dưỡng của trẻ, ưu tiên giải quyết nuôi con nuôi trong nước trước khi trẻ được nhận làm con nuôi nước ngoài. Các giải pháp hạn chế, chấm dứt tình trạng nhận nuôi trẻ vì mục đích vụ lợi, trái pháp luật để tiếp tục phát huy giá trị nhân văn của công tác nuôi con nuôi – một nét đẹp của văn hóa Việt trong thời gian tiếp theo.

 

Nguyễn Thị Mai Phương